5 thời điểm vàng uống mật ong lên men tốt hơn nhân sâm

Mật ong nói chung và mật ong lên men (MOLM) nói riêng là những món quà của thiên nhiên ban tặng. Nó là vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc dân gian đặc biệt hiệu quả với sức khoẻ con người. Mật ong, nếu sử dụng đúng cách, đúng thời điểm sẽ mang lại những tác dụng bất ngờ với sức khoẻ con người. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn một trong 5 cách dùng mật ong cũng như MOLM tốt nhất dưới đây.

Lưu ý trước khi uống

Mặc dù mật ong tốt, nhưng không nên lạm dụng. Theo các chuyên gia, với trẻ em thì nên dùng 1 thìa cà phê/ ngày. Người lớn thì 2-3 thìa/ ngày là tốt nhất, với mật ong lên men có thể tăng lên 3-4 thìa/ ngày.

Không dùng mật ong/ MOLM cho trẻ em dưới 1 tuổi vì rủi ro gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Mặc dù tỷ lệ này chỉ là 5% nhưng nếu nặng sẽ gây hại cho hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ. Đối với người lớn hơn, hệ tiêu hóa trưởng thành có thể vô hiệu hóa chúng.

Nên pha mật ong với nước ấm để tăng hiệu quả. Tuy nhiên, tránh pha nước sôi hoặc quá nóng, sẽ làm chết các bào tử lợi khuẩn trong MOLM.

1. Uống sáng sớm làm sạch dạ dày

Pha 1-2 thìa MOLM với nước ấm sau khi thức dậy 10-15 phút sẽ giúp làm sạch dạ dày. Theo các chuyên gia y tế, mật ong lên men giàu tính kháng viêm, kháng khuẩn để làm sạch dạ dày. Đồng thời, mật ong cũng giúp giảm dịch tiết dạ dày, bớt cảm giác cồn cào bụng khi chưa kịp ăn gì. Mặt khác, sau thời gian 8 tiếng đi ngủ, cơ thể ở trong trạng nghỉ. Mật ong lên men giàu dinh dưỡng, pha cùng nước ấm sẽ cung cấp năng lượng, cung cấp nước và đánh thức các cơ quan trong cơ thể.

2. Uống vào buổi chiều giúp bổ sung năng lượng

Thời điểm giữa buổi chiều là lúc cơ thể đã tiêu hao phần lớn năng lượng của bữa ăn trước đó, gây ra cảm giác mệt mỏi, kém tập trung. Khi này, hãy pha cho mình một ly trà, thêm 1-2 thìa mật ong lên men. Mật ong cung cấp năng lượng rất nhanh và hiệu quả, giúp cơ thể và cả tinh thần tỉnh táo.

3. Uống trước khi ngủ điều hòa giấc ngủ, thải độc gan

Người Xưa có câu: Nước muối mỗi sáng, nước mật ong mỗi tối. Câu đó có nghĩa là: Nước muối uống lúc đói khi dậy sớm mỗi ngày, mỗi đêm trước khi đi ngủ uống nước mật ong. Enzym trong mật ong có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, 1 ly mật ong nhỏ trước khi ngủ 30 phút giúp thư giãn cơ thể, điều hoà khí huyết, an thần và ngủ ngon.

4. Uống trước bữa ăn ngăn chặn ung thư, acid dạ dày

Mật ong có thể đóng một vai trò điều tiết trong việc bình thường hóa hoạt động tiết axit của dạ dày. Trước bữa ăn nửa giờ, một cốc nước mật ong có thể ức chế tiết axit dạ dày, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày.

5. Uống sau bữa ăn thúc đẩy tiêu hóa

Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày dễ bị suy giảm, đi tiêu khó. Một cốc mật ong lên men sau khi ăn 1-2 giờ giúp tăng cường vai trò của nhu động ruột, có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày bình thường, rút ngắn thời gian đại tiện một cách đáng kể. Mật ong lên men có bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột cùng các kháng sinh tự nhiên sẽ làm tăng cường thêm tác dụng của thứ thực phẩm kì diệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.