9 dấu hiệu của nhiễm nấm Candida và cách xử lý

Ở mức độ bình thường, nấm không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi nấm Candida bắt đầu phát triển không kiểm soát được, nó có thể gây ra nhiễm trùng gọi là bệnh nấm Candida.

Trên thực tế, nấm Candida là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm nấm ở người

Nấm Candida là gì

Nhiều loại nấm sống trong và trên cơ thể người, bao gồm cả các loại nấm men được gọi là Candida . Candida thường được tìm thấy với số lượng nhỏ trong miệng, ruột và trên da.

Candida là một loại nấm hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa khi ở mức thích hợp trong cơ thể. Khi nó sản sinh quá mức, các triệu chứng candida điển hình có thể xuất hiện. Trong đường tiêu hóa, nếu không được kiểm soát, nó sẽ phá vỡ các thành của niêm mạc ruột và xâm nhập vào máu.

Hội chứng phát triển quá mức của nấm Candida, hoặc COS, là thuật ngữ được sử dụng khi nấm candida phát triển ngoài tầm kiểm soát trong cơ thể bạn. Hãy cẩn thận: Đây là một tình trạng sức khỏe mãn tính.

Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, loại nhiễm trùng nấm men này hiếm khi nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường, nhiễm nấm candida có thể di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể, bao gồm máu và màng xung quanh tim hoặc não, gây ra các triệu chứng nấm candida nghiêm trọng. Đây được gọi là bệnh nấm Candida xâm lấn.

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng Candida?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra nấm candida, bao gồm chế độ ăn uống nhiều đường, carbohydrate tinh chế và rượu giúp nuôi dưỡng nấm candida

 • Thuốc kháng sinh phổ rộng

Các vi khuẩn tốt trong hệ thống của bạn chịu trách nhiệm tiêu hóa và giữ cho nấm candida được kiểm soát. Khi lạm thuốc kháng sinh, đặc biệt là kháng sinh phổ rộng, các loại vi khuẩn tốt cũng bị tiêu diệt, dẫn tới sự phát triển mất của nấm Candida.

 • Thuốc ngừa thai

Không giống như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai không trực tiếp gây ra nhiễm trùng nấm men. Tuy nhiên, khi một phụ nữ ăn nhiều đường tinh luyện và đã dùng kháng sinh, thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể, dẫn đến nhiễm trùng nấm candida.

 • Bệnh tiểu đường

Ở bệnh nhân tiểu đường Loại 1 hoặc Loại 2, lượng đường trong miệng và các màng nhầy khác thường cao hơn so với người không mắc bệnh tiểu đường. Vì nấm candida là một loại nấm men và đường ăn nấm men, điều dễ hiểu là những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc hội chứng phát triển quá mức do nấm candida.

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu

Bất kỳ cá nhân nào có hệ thống miễn dịch suy yếu đều có nhiều khả năng bị nấm candida

9 Triệu chứng Candida

 1. Bệnh tưa miệng

Nấm Candida phát triển trong miệng hoặc cổ họng được gọi là “tưa miệng”. Những người bị nấm miệng thường phát triển các mảng trắng, gồ ghề trên lưỡi, má trong, lợi, amidan hoặc cổ họng.

Các tổn thương có thể đau và có thể chảy máu nhẹ khi cạo. Nấm miệng cũng thường kết hợp với đỏ hoặc đau ở lưỡi và miệng. Trong trường hợp rất xấu, nó có thể lan đến thực quản và gây đau hoặc khó nuốt.

 

 1. Mệt mỏi kéo dài

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến nấm Candida là mệt mỏi. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nấm Candida gây ra mệt mỏi, nhưng có một số cách mà nó có thể góp phần gây ra tình trạng này.

Đầu tiên, bệnh nấm candida thường đi kèm với sự thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B6, axit béo thiết yếu và magiê. Trong đó, sự thiếu hụt magiê đã được biết là gây ra mệt mỏi.

Thứ hai, nhiễm nấm Candida thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Bản thân hệ thống miễn dịch hoạt động kém có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Một nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng nhiễm nấm Candida trong ruột kéo dài thậm chí có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của hội chứng mệt mỏi mãn tính.

 

 1. Nhiễm trùng đường tiết niệu và âm đạo tái phát

Nấm Candida được tìm thấy trong âm đạo của hầu hết phụ nữ. Sự phát triển quá mức của nó có thể dẫn đến nhiễm nấm Candida âm đạo, còn được gọi là nhiễm trùng nấm men.

Người ta ước tính rằng 75% phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm âm đạo ít nhất một lần trong đời và một nửa trong số đó sẽ bị tái phát ít nhất một lần.

Nam giới cũng có thể bị nhiễm trùng nấm men sinh dục, nhưng nó ít phổ biến hơn nhiều.

Các triệu chứng của bệnh nấm Candida âm đạo bao gồm đỏ, sưng, ngứa, giao hợp đau và tiết dịch trắng, đặc từ âm đạo.

 

 1. Tiêu hoá kém

Sức khỏe của hệ tiêu hóa chủ yếu dựa vào sự cân bằng tốt giữa vi khuẩn “tốt” và “xấu” sống trong ruột của bạn . Các vi khuẩn “tốt” thường cư trú trong ruột của bạn rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa, vì chúng giúp xử lý tinh bột, chất xơ và một số loại đường.

Khi vi khuẩn trong ruột mất cân bằng, bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, chuột rút và đầy hơi.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sự phát triển quá mức của nấm Candida có liên quan đến một số bệnh về đường tiêu hóa, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

 

 1. Nhiễm trùng xoang

Các triệu chứng thường gặp bao gồm chảy nước mũi, nghẹt mũi, mất khứu giác và đau đầu.

Mặc dù nhiễm trùng xoang ngắn hạn phần lớn là do vi khuẩn gây ra, nhưng nhiều trường hợp nhiễm trùng xoang mãn tính, lâu dài hơn được cho là do nấm.

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị viêm xoang thông thường. Thuốc này có thể hiệu quả đối với các trường hợp nhiễm trùng xoang cấp tính do vi khuẩn, nhưng không phải trường hợp nhiễm nấm mãn tính.

Trên thực tế, điều trị nhiễm trùng xoang mãn tính bằng thuốc kháng sinh có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Nếu bạn bị nhiễm trùng xoang kéo dài hơn một tháng, thì có thể nguyên nhân là do nấm Candida.

 

 1. Nhiễm nấm da và móng

Cũng giống như trong ruột, có vi khuẩn trên da ngăn không cho nấm Candida phát triển một cách không kiểm soát.

Đó là lý do tại sao sự thay đổi của môi trường trên da của bạn có thể tạo điều kiện cho nấm Candida sản sinh quá mức.

Ví dụ, mỹ phẩm, xà phòng và kem dưỡng ẩm có thể làm thay đổi tình trạng da, đặc biệt là các loại kháng khuẩn.

Mặc dù bệnh nấm Candida ngoài da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng những vùng ấm và ẩm ướt, chẳng hạn như nách và bẹn, đặc biệt dễ bị nhiễm trùng.

Ngứa và phát ban có thể nhìn thấy là hai triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm nấm da.

Nấm Candida phát triển quá mức có thể gây ra các tình trạng như nấm da chân, nấm ngoài da và nấm móng chân.

Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng nhiễm nấm da có thể rất khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.

 

 1. Đau khớp

Nếu nhiễm nấm Candida xâm nhập vào máu và di chuyển khắp cơ thể, nó có thể lây nhiễm sang các khớp và gây viêm khớp. Điều này thường chỉ xảy ra sau khi phẫu thuật hoặc khi nấm Candida phát triển quá mức mà không được điều trị trong một thời gian dài

Viêm khớp do nấm Candida có liên quan đến đau, cứng và sưng khớp. Candida cũng có thể gây nhiễm trùng xương hoặc viêm tủy xương, có thể gây đau và đau ở vùng bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng xương và khớp không phổ biến lắm, nhưng một khi bạn đã bị nhiễm trùng, chúng có thể rất khó khỏi

 

Phương hướng điều trị Candida tự nhiên

Cách tốt nhất để điều trị nấm Candida và ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát là giải quyết nguyên nhân cơ bản. Thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của vi khuẩn “tốt” và “xấu” trong đường ruột của bạn.

Đường tinh luyện , carbs và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng lactose cao có thể khuyến khích nấm Candida và các vi sinh vật “xấu” khác phát triển. Do đó, ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể thúc đẩy nhiễm trùng nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch.

Các loại thực phẩm tự nhiên sau đây đã được chứng minh là giúp chống lại nhiễm trùng Candida:

– Tỏi: Tỏi có chứamột chất chống nấm gọi là allicin, đã được chứng minh là có tác dụng chống lại nấm men Candida trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm

– Dầu dừa: Dầu dừa có nhiều axit lauric, đã được chứng minh là có khả năng chống lại nhiễm trùng Candida trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm.

– Nghệ: Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng curcumin trong ngh có thể tiêu diệt nấm men Candida , hoặc ít nhất là làm giảm sự phát triển của chúng

– Lợi khuẩn: dựa vào sự cân bằng lợi khuẩn, việc tăng cường bổ sung lợi khuẩn thông qua các thực phẩm lên men hỗ trợ đẩy lùi sự phát triển của nấm candida.

Mola tham khảo và lược dịch từ Healthline.com và Draxe.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.