9 hiểu lầm thường gặp về bệnh tiểu đường

Theo thống kê của Bộ Y Tế, Việt Nam hiện có 5,3 triệu người mắc bệnh tiền đái tháo đường, tương đương gần 6% dân số.

Nguy hiểm hơn, khoảng 70% trong số này, có nguy cơ chuyển biến thành bệnh tiểu đường với nguy cơ biến chứng và tử vong cao.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều những hiểu lầm về bệnh tiểu đường, dẫn tới việc người bệnh phải điều trị tốn kém về cả thời gian và tiền bạc. Dưới đây là 9 hiểu lầm thường gặp về bệnh tiểu đường.

 

  1. Bệnh tiểu đường không phải là một căn bệnh nguy hiểm

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính, nghiêm trọng. Trên thực tế, cứ ba người mắc bệnh tiểu đường thì có hai người chết vì các cơn liên quan đến tim mạch, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng thuốc thích hợp và thay đổi lối sống.

 

  1. Nếu bạn thừa cân, bạn sẽ tự động mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng, nhưng có những yếu tố khác khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh. Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc ít vận động chỉ là một số trong những yếu tố khác.

 

  1. Tập thể dục khi bạn bị bệnh tiểu đường chỉ làm tăng khả năng bị lượng đường trong máu thấp

Đừng nghĩ rằng chỉ vì mắc bệnh tiểu đường mà bạn có thể bỏ qua việc tập luyện của mình! Tập thể dục là rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu bạn đang sử dụng insulin, hoặc một loại thuốc làm tăng sản xuất insulin trong cơ thể, bạn phải cân bằng giữa việc tập thể dục với thuốc và chế độ ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tạo ra một chương trình tập thể dục phù hợp với bạn và cơ thể của bạn.

 

  1. Insulin sẽ gây hại cho bạn

Insulin là một cứu cánh, nhưng nó cũng khó kiểm soát đối với một số người. Insulin thế hệ mới cho phép kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ hơn nhiều. Tuy nhiên, kiểm tra lượng đường trong máu là cách duy nhất để biết kế hoạch điều trị đang hoạt động như thế nào đối với bạn.

 

  1. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường có đủ insulin khi họ được chẩn đoán lần đầu tiên. Vấn đề là Insulin không hoạt động bình thường. Điều này có nghĩa là insulin không khiến các tế bào của chúng ta hấp thụ glucose từ thức ăn. Cuối cùng, tuyến tụy có thể ngừng sản xuất đủ insulin. Khi đó, chúng ta sẽ cần tiêm bổ sung insulin.

Những người bị tiền tiểu đường thường sản xuất đủ insulin, nhưng các tế bào của cơ thể kháng lại nó. Điều này có nghĩa là đường không thể di chuyển từ máu vào các tế bào. Theo thời gian, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Điều này có thể khiến bạn tiến triển từ tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường loại 2.

 

  1. Bệnh tiểu đường cần phải điều trị bằng cách tiêm

Bạn có thể sử dụng cách tiêm để điều trị tiểu đường. Tuy nhiên đây không phải là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, còn nhiều phương pháp khác như Bút Insulin (Insulin pens), máy đo đường huyết, hay thuốc viên đường uống, mà không cần tiêm.

 

  1. Tôi luôn biết khi nào lượng đường của tôi cao hay thấp, vì vậy tôi không cần phải kiểm tra nó

Bạn không thể dựa vào cảm giác của mình khi nói đến lượng đường trong máu. Bạn có thể cảm thấy run rẩy, choáng váng và chóng mặt vì lượng đường trong máu của bạn thấp hoặc bạn có thể sắp bị cảm lạnh hoặc cúm.

Bạn có thể đi tiểu nhiều vì lượng glucose cao hoặc do bạn bị nhiễm trùng bàng quang. Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì những cảm giác đó càng trở nên kém chính xác hơn. Cách duy nhất để biết chắc chắn là kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.

 

  1. Người mắc bệnh tiểu đường không được ăn đồ ngọt.

Không có lý do gì những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không thể ăn đồ ngọt, miễn là họ phù hợp với chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, hãy cố gắng ăn những phần nhỏ và kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác. Điều này có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa.

Đồ uống và món tráng miệng có nhiều đường được tiêu hóa nhanh hơn và có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt nhanh chóng. Khi ăn với số lượng lớn hoặc ăn một mình, đồ ngọt có thể tàn phá lượng đường trong máu của bạn.

 

  1. Sử dụng insulin có nghĩa là bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống nào

Thời gian đầu dùng thuốc, lượng đường trong máu của bạn có thể được kiểm soát đầy đủ bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc uống.

Tuy nhiên, cuối cùng, thuốc của bạn có thể không còn hiệu quả như ban đầu và bạn có thể cần tiêm insulin để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Quản lý chế độ ăn uống và kiểm soát insulin là rất quan trọng để giúp giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu và giúp tránh các biến chứng.

Mola sưu tầm và lược dịch từ healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.