Bổ sung lợi khuẩn nào để củng cố sức khỏe đường ruột?

bổ sung lợi khuẩn bằng mật ong lên men

Bổ sung lợi khuẩn – Phục hồi sức khỏe đường ruột là giải pháp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm biếng ăn, đẩy lùi táo bón, tiêu chảy.

Khi tìm kiếm các chế phẩm sinh học, bạn có thể thấy hàng tá sản phẩm. Chúng khác nhau về nhãn hiệu, thành phần, dạng chế phẩm (từ si-rô, thuốc viên, bột đến chất lỏng),…

Điều khác biệt cần chú ý nhất là “thành phần” – “chi, loài, chủng” của lợi khuẩn có trong đó. Mỗi chủng sẽ có tác dụng rất khác nhau.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề đường ruột, hãy dành chút thời gian tìm hiểu để bổ sung đúng loại lợi khuẩn cho mình.

lợi khuẩn

Các chủng lợi khuẩn (probiotics) phổ biến trong đường ruột

Trong ruột con người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau. Lợi khuẩn thường chiếm 85% tổng lượng vi sinh vật đó với số lượng đông đảo. Tuy nhiên, có 3 loại lợi khuẩn phổ biến, đó là:

Khuẩn Bifidobacterium

Đây là khuẩn thường được sử dụng trong thực phẩm và chế phẩm bổ sung. Bifidobacterium tiết dịch nhầy bao phủ thành ruột và tạo thành lớp lá chắn khỏi tác nhân gây hại. Chúng còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của hại khuẩn, đồng thời tiết ra enzym tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

Khuẩn Lactobacillus

Đây là khuẩn được ứng dụng phần lớn trong chăn nuôi với mục đích bảo vệ hệ tiêu hóa vật nuôi. Lactobacillus sinh ra acid lactic, tạo ra nhiều chất kháng khuẩn như acid hữu cơ, diacetyl, hydrogen peroxide và bacteriocin, nhờ đó ngăn chặn và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại. Đặc biệt, loại khuẩn này còn có tác dụng phân giải và chuyển hóa lactose thành acid lactic, hạn chế dị ứng của “hội chứng không dung nạp Lactose” (người mắc hội chứng này khi dùng các chế phẩm từ sữa sẽ bị tiêu chảy).

Khuẩn Bacillus

Đây là khuẩn được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ “bào tử lợi khuẩn” đang được ưa chuộng hiện nay để cải thiện sức khỏe đường ruột con người, ngoài ra, chúng cũng được ứng dụng rất nhiều trong chăn nuôi thủy hải sản. Dòng bacillus có khả năng cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và không gian sống, đồng thời tiết ra kháng sinh tiêu diệt hoặc gây ức chế tới các loại vi sinh vật có hại khác.

Ưu việt của chủng Bacillus

2 loại probiotics (lợi khuẩn) là bifidobacterium và bacillus đã được ứng dụng phổ biến trong hỗ trợ điều trị các vấn đề đường ruột của con người. Mặc dù khuẩn Bifidobacterium được sử dụng nhiều hơn cả, nhưng Bacillus lại đang khẳng định vị thế của nó.

Xem thêm: Sức mạnh của mật ong lên men trong phục hồi đường ruột

lợi khuẩn Bacillus

Ứng dụng của chủng Bifidobacterium

Bifidobacterium thường được cấy thêm trong thực phẩm là sữa chua, sữa chua uống,… và các chế phẩm men vi sinh. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất gặp phải ở loại khuẩn này là làm sao đảm bảo số lượng lợi khuẩn sống sót tới được ruột. Bifidobacterium kỵ khí, nhạy cảm với oxy nên cần có công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình kỹ thuật đặc biệt trong quá trình sản xuất. 

Ngay cả khi chúng tồn tại ở dạng bào chế thì vẫn khó đảm bảo được toàn vẹn số lượng lợi khuẩn khi tới ruột bởi chúng còn phải đi qua môi trường axit của dịch vị dạ dày. Thực tế nghiên cứu cũng cho thấy số lượng Bifidobacterium giảm rõ rệt tại ruột.

Ưu điểm của chủng Bacillus so với Bifidobacterium

Bacillus là dòng lợi khuẩn có “sức sống tốt”, chịu được pH acid rất tốt, kháng được nhiều loại kháng sinh và hóa chất nên chúng có thể an toàn sống tốt qua dạ dày, đến ruột và nảy mầm. 

Ngoài ra, đây còn là chủng có hoạt tính mạnh, đa tác dụng. Bacillus tạo màng chắn phủ niêm mạc ruột ngăn chặn hại khuẩn xâm lấn. Nó cũng kích thích tổng hợp vitamin và enzym tốt cho tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, kích thích cơ thể tổng hợp các tế bào miễn dịch và tăng cường đề kháng. Nhờ vậy nó đảm bảo số lượng lợi khuẩn sống sót tại ruột.

Các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn cho người lớn, trẻ em.

Để bổ sung lợi khuẩn vào cơ thể. Cách phổ biến là uống men tiêu hóa, men vi sinh hoặc ăn các loại thực phẩm lên men như sữa chua…

Mật ong lên men thế hệ mới MOLA – Bổ sung bào tử lợi khuẩn Bacillus Clausii và Bacillus Subtilis

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa mật ong và bào tử lợi khuẩn. Có một vấn đề rất lớn khi chúng ta bổ sung lợi khuẩn qua đường ăn uống. Không có gì đảm bảo rằng số lượng lợi khuẩn chúng ta ăn vào có thể vẹn nguyên khi tới đường ruột. Bởi chúng còn phải trải qua môi trường axit của dịch vị dạ dày.

Mật ong lên men MOLA là sự kết hợp hoàn hảo giữa dấm táo, thảo dược và bào tử lợi khuẩn. Sau quá trình lên men trong môi trường pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian thích hợp được coi là một prebiotics (nguồn thức ăn và môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển). Nhờ đó, các bào tử lợi khuẩn thuận lợi tới đường ruột, trú ngụ và sống lâu hơn.

tác dụng của mật ong lên men
Mật ong lên men Mola lên men cùng chuối chùm ngây kích thích ăn ngon, thải độc cơ thể
mật ong lên men gừng chanh tỏi
Mật ong lên men gừng chanh tỏi bổ sung lợi khuẩn, trị ho, tăng đề kháng

Mật ong lên men MOLA là một cách hữu hiệu để bổ sung lợi khuẩn Bacillus, đem lại sức khỏe đường ruột tới cho mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.