Các loại lợi khuẩn phổ biến và vai trò của chúng

Vào những năm 1670, nhà khoa học Antony Leeuwenhoek lần đầu tiên khám phá ra thế giới phức tạp của vi khuẩn. Vào thời điểm đó, ông đã định nghĩa nó là “các tế bào vi mô sống tự do và ký sinh, tế bào tinh trùng, tế bào máu, tuyến trùng cực nhỏ và luân trùng,” theo Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California.

Tua nhanh cho đến ngày nay (gần 350 năm sau), và các nghiên cứu về vi khuẩn vẫn đi đầu trong nghiên cứu y học. Hệ vi sinh vật này bao gồm hàng nghìn tỷ sống bên trong ruột của chúng ta và giao tiếp trực tiếp với các tế bào thần kinh trong não của chúng ta. Phát hiện đáng kinh ngạc này được gọi là  kết nối não bộ .

Trên toàn cầu, hàng triệu đô la được đầu tư vào nghiên cứu đường ruột hàng năm. Những nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá thêm về cách thức hoạt động của “hệ vi sinh vật ” của con người .

Cải thiện vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân đang được chứng minh là một yếu tố quan trọng được xem xét trong khoa học thần kinh, phòng chống bệnh tiểu đường và tim mạch. Nó thậm chí còn quan trọng trong việc chấm dứt “cuộc chiến chống béo phì”.

Thế giới vi khuẩn sống trong ruột của bạn

Hệ vi sinh vật của con người, hay hệ vi sinh vật, về cơ bản là hệ sinh thái vi khuẩn sống trong cơ thể chúng ta, chủ yếu là trong ruột của chúng ta . Hệ vi sinh vật đường ruột được tạo thành từ hàng nghìn tỷ vi sinh vật, hầu hết là vi khuẩn và không gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Các nhà khoa học đã công nhận trong hơn 100 năm rằng vi khuẩn trong ruột liên tục liên lạc với các tế bào thần kinh trong não, đặt biệt danh cho hệ vi sinh vật là “bộ não thứ hai”.

Hầu hết các vi khuẩn đường ruột không những không gây  bệnh cho chúng ta mà còn thực sự có lợi, rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và đóng nhiều vai trò khác nhau, như:

 • Giúp sản xuất hormone, chẳng hạn như serotonin
 • Hỗ trợ khai thác năng lượng (calo) và chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo và chất chống oxy hóa
 • Kiểm soát sự thèm ăn và trọng lượng cơ thể của chúng ta
 • Tiêu hóa chất xơ giúp hình thành phân
 • Kiểm soát tâm trạng, động lực và sức khỏe nhận thức của chúng ta
 • Ngăn ngừa chúng ta khỏi bị cảm lạnh và vi rút
 • Giúp sửa chữa các mô bị hư hỏng và chấn thương

Một trong những điều quan trọng nhất mà “vi khuẩn tốt” (còn được gọi là men vi sinh – probiotic)  sống trong hệ vi sinh vật làm là đóng góp vào hệ thống miễn dịch của chúng ta. Điều này bảo vệ chúng ta chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh và sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể mỗi ngày.

Lợi ích của vi khuẩn đường ruột

Các nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến nhiều rối loạn ảnh hưởng đến cả bên trong chúng ta.

Ruột của bạn là nơi cư trú của khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật, từ hơn 500 loài khác nhau (theo Trường Y Harvard). Hệ vi sinh vật  của bạn là duy nhất, giống như dấu vân tay của bạn. Đôi khi, bệnh tật hoặc căng thẳng thần kinh có thể thay đổi sự cân bằng vi khuẩn và tạo ra các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề khác.

Lợi khuẩn hoạt động bằng cách thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột của bạn hoặc hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn hiện có. Vi khuẩn tốt sẽ loại bỏ vi khuẩn xấu trong ruột của bạn. Điều này ngăn chặn vi khuẩn xấu sinh sôi và gây nhiễm trùng hoặc viêm.

Ví dụ, quá nhiều nấm men trong cơ thể có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men, nhưng hệ sinh vật đường ruột cân bằng tốt sẽ giữ cho nấm men ở mức thấp hơn.

Men vi sinh có thể giúp tiêu hóa của bạn và cho phép cơ thể chiết xuất các chất dinh dưỡng từ thức ăn của bạn. Vi khuẩn tốt cũng có thể tạo ra các enzym hoặc protein ức chế, hoặc thậm chí tiêu diệt vi khuẩn có hại. Các loại men vi sinh cụ thể cũng kích thích hệ thống miễn dịch của bạn.

Một số vi khuẩn cần thiết cho việc sản xuất hormone hoặc vitamin (ví dụ: vitamin K) và hấp thụ chất dinh dưỡng. Sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có thể liên quan đến chứng viêm liên quan đến quần xã vi khuẩn đường ruột không đầy đủ

Nghiên cứu được xuất bản bởi American College of Gastroenterology chỉ ra rằng một số loại chế phẩm sinh học cụ thể có thể:

 • Hỗ trợ tiêu hóa
 • Ngăn ngừa tiêu chảy
 • Giảm nhiễm trùng âm đạo
 • Ngăn ngừa các bệnh tự miễn dịch
 • Giảm các bệnh về da
 • Chống lại nhiễm trùng tiết niệu

Nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều phản ứng theo cùng một cách với cùng một loại lợi khuẩn.

Các loại lợi khuẩn phổ biến

Các loài probiotic là các kiểu phụ di truyền của các chi. Mỗi loài probiotic có một tác dụng khác nhau trong cơ thể. Bạn sẽ thấy tên loài probiotic trên thực phẩm hoặc nhãn phụ, kết hợp với tên chi.

Có 3 chi lợi khuẩn phổ biến hiện nay, gồm: Bifidobacteria, Lactobacillus, và Bacillus. Trong đó, 2 chi đầu thường được viết tắt trên nhãn sản phẩm là B. và L.

Bifidobacteria

Bifidobacteria là vi khuẩn hình chữ y, kị khí, không sinh bào tử, và ưa ẩm. Chúng có nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất là khoảng 31-40 độ C.

Một trong những chức năng chính của loại vi khuẩn này ở người là tiêu hóa chất xơ và các loại carbs phức tạp khác mà cơ thể bạn không thể tự tiêu hóa.

Chất xơ đã được chứng minh là giúp giảm tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các rối loạn mãn tính khác. Bifidobacteria có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này bằng cách tiêu hóa chất xơ.

Bifidobacteria cũng giúp sản xuất các hóa chất quan trọng khác, bao gồm vitamin B và axit béo lành mạnh.

Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng từ các vi khuẩn khác như E. coli , một phần bằng cách tạo ra các hóa chất ngăn chất độc đi vào máu

Lactobacillus

Đây là chi lợi khuẩn được biến tới sớm nhất, và cũng được nghiên cứu nhiều nhất. Bởi chúng có mặt ở hầu hết các loại thực phẩm lên men truyền thống trên thế giới. Ví dụ như: sữa chua, dưa cải muối, bắp cải muối, kim chi.

Đặc điểm của loại vi khuẩn này là nó có khả năng tạo ra axit lactic, có vị mua, mùi thơm, giúp tăng cường khả năng tiêu hoá. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cả thiện sự cân bằng của hệ vinh vật trong khoang miệng

Ngoài ra, chủng lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus còn được tìm thấy trong ruột non và trong âm đạo của phụ nữ. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh ở âm đạo, giúp giảm khả năng bị viêm nhiễm nấm ngứa.

Bacillus

Bacillus là vi khuẩn hiếu khí, có khả năng tạo bào tử dạng ngủ đông trong môi trường không thuận lợi, rồi sau đó phát triển khi gặp điều kiện tốt.

Bacillus có 3 chủng phổ biến là: Subtilis, Clausii và Coagulans.

Bacillus đang ngày càng được nghiên cứu và chứng minh mức độ an toàn với đường ruột, cũng như hiệu quả.

Các sản phẩm lên men nổi tiếng liên quan đến vi khuẩn Bacillus phải kể tên là Tỏi đen và Natto.

 

Những dấu hiệu  của sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Các vấn đề tiêu hóa thường xuyên như đầy hơi, đầy hơi, trào ngược axit , táo bón và tiêu chảy (đặc biệt nếu phân có máu hoặc gây sụt cân không rõ nguyên nhân)

Mụn trứng cá, phát ban nhẹ trên da và các dấu hiệu viêm da khác

Thường xuyên bị cảm lạnh, vi rút và các bệnh “thông thường” khác

Ngạt mũi, nhiễm trùng đường hô hấp và khó thở

Mức năng lượng thấp và mệt mỏi

Đau nhức khớp và đau cơ

Các cách cải thiện cân bằng vi sinh đường ruột.

Tiêu thụ thực phẩm chứa probiotic  như mật ong lên men, sữa chua, kefir, dứa cả muối, kombucha. Cũng nên xem xét việc  bổ sung probiotic chất lượng cao .

Tránh các loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến có thể làm cho sức khỏe đường ruột kém hơn:

 • Các sản phẩm từ sữa, đậu phộng, đậu nành và lúa mì chứa gluten.
 • Thực phẩm chế biến / đóng gói,
 • Thực phẩm chiên rán
 • Thực phẩm quá nhiều đường bổ sung

Ăn nhiều chất xơ và prebiotics, giúp lợi khuẩn trong đường ruột phát triển mạnh.

Bỏ thuốc lá và giảm uống rượu bia ở mức vừa phải.

Để tránh những nguy hiểm của thuốc kháng sinh: chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết. Thuốc kháng sinh có thể quét sạch cả vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột.

Giảm lượng protetin đầu vào: Người ta đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều sản phẩm động vật và chế độ ăn rất giàu protein có thể góp phần hình thành các chất chuyển hóa gây ung thư trong hệ vi sinh vật.  Thay vì coi thịt, trứng hoặc pho mát là trung tâm của tất cả các bữa ăn của bạn, hãy cố gắng tập trung vào sự đa dạng và ăn nhiều thực phẩm thực vật hơn để cung cấp protein như đậu ngâm, các loại hạt, hạt và các loại đậu.

Giảm tiếp xúc với độc tố trong nhà của bạn bằng cách sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên . Đối với các sản phẩm làm đẹp hay chăm sóc da cũng vậy. Hãy thử chuyển sang các  thành phần chăm sóc da tự nhiên như dầu dừa không chứa hóa chất mạnh. Tránh xà phòng diệt khuẩn.

Tập thể dục và quản lý căng thẳng để giữ cho mức độ viêm ở mức thấp.

Mola tổng hợp và lược dịch từ Draxe.comHeathline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.