Cách tăng đề kháng mùa dịch cho cả gia đình.

cách tăng đề kháng mùa dịch

Trong điều kiện bình thường, ai cũng biết cách tăng sức đề kháng bằng dinh dưỡng như: Bổ sung vitamin, ăn uống đủ chất, tập thể dụng thường xuyên… Tuy nhiên rất ít người có thể kỷ luật tuân thủ chế độ ăn uống và luyện tập khắt khe. Đến khi thời tiết thay đổi. Xuất hiện dịch bệnh. Cơ thể yếu nhược và sức đề kháng kém sẽ hiển lộ ra ngay. Vậy bạn có muốn tăng đề kháng theo cách nhanh nhất mà lại tiết kiệm và an toàn. Hãy dành ra 10 phút đọc hết bài viết sau. Chắc chắn bạn sẽ có được câu trả lời. Trong bài viết này sẽ tham khảo ý kiến của một số Y bác sĩ : TT Y tế Quận Gò Vấp . BS. Trần Anh Ngọc đến từ Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng trung ương… Trong đó có 1 cách tăng đề kháng mùa dịch cho cả gia đình mà bạn nhất định phải biết. Nếu như bạn muốn tiết kiệm tiền.

Tìm hiểu rõ hơn về hệ miễn dịch hoạt động như thế nào để có cách tăng sức đề kháng hợp lý.

Cơ thể của bạn tạo ra các protein được gọi là kháng thể để phá hủy các tế bào bất thường. Chúng giúp chống lại các bệnh thông thường như cúm hoặc cảm lạnh và bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim.

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Đó là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, mô và các cơ quan kết hợp với nhau. Để bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Thậm chí đó có thể là một loại nấm… Những thứ có khả năng khiến chúng ta bị bệnh. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Kể cả tại những nơi bạn cho rằng là sạch nhất. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ chúng ta bằng cách:

Trước tiên tạo ra một rào cản ngăn chặn vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng.  Hoặc kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể. Và nếu chúng vượt qua hàng rào. Hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu, các hóa chất và protein khác tấn công, phá hủy các chất lạ này. Hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng tìm kháng nguyên và trừ bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Nếu việc ngăn chặn không thành công, hệ thống miễn dịch sẽ còn tăng cường hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm nhập khi chúng nhân lên.

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau. Và nó có thể tạo ra những gì cần thiết để loại bỏ gần như tất cả những kháng nguyên này. Khi hệ miễn dịch hoạt động bình thường, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ ung thư cho đến cảm cúm thông thường .

Đôi khi hệ thống miễn dịch có thể mắc lỗi. Chúng xác định một chất là có hại trong khi thực tế không phải vậy. Khi hệ thống miễn dịch phát động để chiến đấu với những kẻ xâm nhập này, cơ thể bạn sẽ bị dị ứng . ( Nguồn: Vinmec.com)

hệ miễn dịch toàn diện
6 yếu tố để có hệ miễn dịch toàn diện

Hệ thống miễn dịch của trẻ em

Trẻ em bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tuổi. Ở lứa tuổi này nhiều nhiều trẻ rất khỏe không bao giờ ốm vặt. Trong khi rất nhiều bạn nhỏ hệ miễn dịch kém rất hay gặp phải những bệnh theo mùa. Nhiều mẹ quan tâm tìm hiểu tăng đề kháng cho trẻ lại chưa  hiểu rõ về cơ chế miễn dịch và các loại miễn dịch khác nhau ở trẻ nhỏ. Hãy hiểu rõ về điều này mẹ sẽ có nền tảng để bổ sung chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Trẻ em có 2 cơ chế miễn dịch bao gồm:

Miễn dịch bẩm sinh: Là miễn dịch có sẵn khi trẻ được sinh ra. Miễn dịch bẩm sinh của trẻ nhận được chủ yếu là do các kháng thể từ mẹ đưa qua nhau thai ở những tháng cuối của thai kỳ. Và được cung cấp trong sữa mẹ bao gồm IgA và các chất dinh dưỡng hỗ trợ các tế bào miễn dịch hoạt động. Hệ miễn dịch bẩm sinh bé nhận được từ mẹ không bảo tồn được lâu dài. Sau khi ra đời vài tháng, kháng thể trẻ nhận được từ mẹ sẽ giảm. Lúc này mẹ cần có biện pháp bổ sung cho bé. ( Khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng là những tháng cuối thai kỳ, và 6 tháng đầu đời, người mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để bé có hệ miễn dịch bẩm sinh tốt nhất)

Miễn dịch đáp ứng: Là miễn dịch có được khi tiếp xúc với  tác nhân gây bệnh ( kháng nguyên). Đáp ứng xảy ra chậm có thể sau vài ngày, có tính đặc hiệu và hình thành trí nhớ miễn dịch. Miễn dịch đáp ứng có thể hiểu là miễn dịch nhân tạo ( chủ động tạo ra miễn dịch bằng cách tiêm phòng vắc xin)

Xem thêm: Cách tăng cường đề kháng đường hô hấp cho trẻ

Hệ thống miễn dịch người trưởng thành

Đối với người trưởng thành. Hệ miễn dịch đã được hoành chỉnh cũng được phân chia thành 2 loại.

Miễn dịch tự nhiên: Được xem là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các kháng nguyên – Tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể thông qua tiếp xúc da, lớp nhầy ở cổ họng hoặc ruột.

Cơ chế hoạt động bảo vệ: Miễn dịch tự nhiên có vai trò ngăn chặn khi cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn, virus…thông qua vết thương, những giọt nước bắn ra từ việc hắt hơi, ho của người khác. Hay từ môi trường ô nhiễm xung quanh. Bề mặt da và các lớp chất nhầy sẽ tạo thành hàng rào cơ học. Không để vi trùng xuyên qua. Các hàng rào hóa học như Enzym, axít cũng tạo ra chất kháng khuẩn không cho phép kháng nguyên bám vào cơ thể và chúng sẽ bị tiêu diệt ngay sau đó.

Miễn dịch thích ứng: Được xem là hàng rào bảo vệ thứ 2 hay còn gọi là bộ nhớ miễn dịch. Vì cơ chế này là do người trưởng thành tiếp xúc với các mầm bệnh khách nhau. Cơ thể sẽ lưu lại thông tin và sản xuất kháng thể chống lại những mầm bệnh đó.

Cơ chế hoạt động bảo vệ: Nếu như tiếp xúc với kháng nguyên mà hệ miễ dịch tự nhiên không thể tiêu diệt được. Trong khoảng 4 – 7 ngày phản ứng miễn dịch thích ứng sẽ xảy ra. Điều này có nghĩa là cơ thể cần một khoảng thời gian để tìm ra tác nhân gây bệnh và sản xuất kháng thể. Một khi đã sản xuất kháng thể cho những mầm bệnh này thì cơ thể sẽ ghi nhớ và sử dụng cho các phản ứng miễn dịch sau đó.

Thành phần chủ yếu của hệ thống miễn dịch thích ứng bao gồm: Tế bào  Lympho T ( được sản xuất trong tủy xương, nhóm tế bào bạch cầu)  và tế bào Lympho B ( Các dạng kháng thể chuyên biệt dưới dạng protein hòa tan: IgM, IgG, IgA, IgE, IgD)

Khi sức khỏe yếu chúng ta không thể chống lại mọi tác nhân gây bệnh. Đôi khi hệ thống miễn dịch bị phá vỡ, có một số bệnh mà chúng ta không thể kiểm soát được tạo thành đại dịch. Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu đi, vi trùng hoặc độc tố có thể xuất hiện khắp cơ thể bạn.Vậy làm thế nào để có cách tăng đề kháng mùa dịch nhanh chóng?

Cách tăng đề kháng cho cả gia đình trong mùa dịch

Với trẻ em, khi hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện. Ưu tiên hàng đầu là tăng miễn dịch bẩm sinh. Dần dần tăng cường miễn dịch tự nhiên thông qua cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và kháng thể từ nguồn thức ăn. Bên cạnh đó cần được tiêm vắc xin đầy đủ để tạo miễn dịch thích ứng cho trẻ. Hiện nay sự xuất hiện của đại dịch covid 19. Với việc vẫn chưa có đủ vắc xin để tiêm thì việc tăng đề kháng tự nhiên là điều cực kỳ cần thiết.

Với người trưởng thành. Việc tăng cường sức đề kháng mọi người thường ít quan tâm hơn so với trẻ nhỏ. Nhiều người mặc định là đồ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Có bệnh thì mua thuốc uống. Chỉ khi nào hệ miễn dịch quá yếu mọi người mới chú ý đến. Nhưng khi đại dịch covid19 bùng nổ trên toàn cầu. Tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Những người nào có sức đề kháng kém hay có bệnh nền thường có nguy cơ cao nhất. Chính vì vậy mà cách tăng sức đề kháng mùa dịch thông qua bổ sung dinh dưỡng được nhiều người chú ý hơn.

Cách tăng đề kháng mùa dịch mà các chuyên gia,  y bác sĩ thường khuyên

– Thay đổi lối sống làm giảm sức đề kháng của bạn như: Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Tập thể dục để giảm bớt căng thẳng, tăng cao sức khỏe, Ngủ đủ giấc. Những cách này ai cũng biết nhưng cần yêu cầu tính kỷ luật cao. Không phải ai cũng thường xuyên để ý. Đặc biệt là những người đang trong độ tuổi thanh niên.

Tập thể dục cách đơn giản nhất: Bạn có thể đi bộ, hoạt động những động tác đơn giản, hoặc những môn yêu thích như Yoga, nhảy … Tập thể dục còn giúp bạn tăng mức IgA, loại protein có trong hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng, giúp ngăn chặn các mối đe dọa xâm nhập vào cơ thể.

Không lạm dụng chất kích thích: Sẽ rất khó để bạn đoạn tuyệt với tất cả các chất kích thích. Tuy nhiên sử dụng chất kích thích được ho phép theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp đem lại một số lợi ích. Ví dụ: Uống rượu vang có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đàn ông không nên uống quá hai ly một ngày và phụ nữ không nên uống quá một ly.

Quan hệ tình dục lành mạnh. Cách này chỉ áp dụng cho những người trưởng thành. Trẻ em vị thành niên dưới 18 tuổi không nên quan hệ tình dục khi chưa hiểu rõ hậu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người quan hệ tình dục một hoặc hai lần một tuần có mức protein hệ thống miễn dịch cao hơn gọi là immunoglobulin A (IgA) so với những người ít quan hệ tình dục. Tình dục cũng có thể giúp miễn dịch bằng cách giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Quan hệ tình dục lành mạnh, cùng với chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc là một phần trong cách tiếp cận toàn diện để tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng. Không béo quá mà cũng không nên gầy quá. Chế độ ăn nhiều calo không chỉ dẫn đến tăng cân mà còn có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Thêm vào đó, thừa cân có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm.

Xem thêm: Top 7 thực phẩm tăng cường đề kháng cho trẻ

Dinh dưỡng tăng đề kháng mùa dịch COVID-19 (nCoV)

Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp. Tên chính thức công bố trên quốc tế là COVID-19 (nCoV). Người mắc chủng virus này có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng… Do đây là bệnh viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả; cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh.

Theo BS. Trần Anh Ngọc đến từ Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng trung ương. Khuyến cáo một số thực phẩm nên dung để tăng sức đề kháng phòng chống dịch.

Tỏi, hành và hẹ: Tỏi là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, ngoài ra nó còn là kháng sinh tự nhiên – vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư… Tỏi có chứa nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi…

Hành và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

Nấm: Các bằng chứng nghiên cứu khoa học cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên. Giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides – loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Nâng cao hệ miễn dịch của bạn bằng cách kết hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.

Ăn nhiều rau xanh: Trong rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Bổ sung vitamin C: Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể vì dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh,… là những nguồn rất giàu vitamin C. Uống thêm các loại nước ép khác cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

thực phẩm tăng cường đề kháng
Bổ sung vitamin C từ các loại trái cây, rau quả để tăng sức đề kháng

Bổ sung lợi khuẩn bằng thực phẩm lên men – Sữa chua nguyên chất: Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối…

Dùng mật ong lên men gừng chanh tỏi – Cách tăng đề kháng mùa dịch nhanh chóng

Mật ong lên men có thể được coi là thực phẩm chức năng giá siêu rẻ cho người Việt. Trong mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý cung cấp cho cơ thể. Kết hợp với các loại kháng sinh tự nhiên như: Gừng, chanh, tỏi. Lên men trong nhiều ngày lại bổ sung lợi khuẩn. Đây có thể nói là một bài thuốc tuyệt vời để tăng đề kháng cho cả gia đình. Trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên đã có thể dùng mật ong lên men. Mật ong sau khi được lên men với các vị thảo dược sẽ mất đi tính nóng. Cung cấp thêm hàng tỷ lợi khuẩn giúp củng cố miễn dịch tự nhiên từ đường ruột.

Lợi ích của việc dùng mật ong lên men tăng cường đề kháng mùa dịch

Mật ong lên men còn có chức năng phục hồi hệ tiêu hóa. Các vị chanh, tỏi, gừng kháng viêm, phòng và chống hầu hết các bệnh về đường hô hấp. Với những giá trị cộng thêm sánh ngang với các loại thực phẩm đắt tiền. Nguyên liệu lại rất sẵn. Bạn có thể tự làm nếu có thời gian. Nếu bạn mua mật ong lên men làm sẵn sẽ có những lợi ích sau:

Tiện lợi: Cả nhà ai cũng dùng được, không còn mất công tìm sản phẩm cho từng người. Sử dụng lại rất dễ dàng. Chỉ cần pha vào nước uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ.

Giá rẻ: Trên thị trường loại mật ong lên men bán sẵn so với mật ong thông thường cao gấp mấy lần. Nhưng nếu tính chi phí nguyên liệu chuẩn. Và lợi ích nhận được so với các sản phẩm thay thế. Mật ong lên men thuộc vào loại siêu rẻ. 1 chai khoảng 300.000đ dùng được cả tháng.

Đảm bảo chất lượng. Sản phẩm lên men tốt hay không phụ thuộc vào rất nhiều yêu tố. Nếu bạn tự làm mà không kiểm soát được chất lượng thành phẩm sẽ thấp vô cùng. Mặc dù nhìn có thể giống nhau nhưng thành phần bên trong sẽ khác nhau một trời một vực. Ví dụ như: Bạn tự làm thì lợi khuẩn ít, chủng lợi khuẩn có thể không sống được trong môi trường dạ dày. Thành phần dưỡng chất quý và lợi khuẩn sinh ra trong quá trình lên men quyết định giá thành của sản phẩm.

Tổng kết: Bạn có thể thấy, cách tăng đề kháng mùa dịch quan trọng nhất vẫn là bổ sung dinh dưỡng và chế độ thể dục hợp lý. Không có một loại thuốc nào có thể trong nháy mắt giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe ngay cả. Nhưng nếu bạn muốn có một hệ tiêu hóa tốt để có thể nâng cao miễn dịch tự thân. Hãy tìm hiểu về mật ong lên men nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.