Giải đáp câu hỏi: Có nên nạo Amidan cho trẻ ?

có nên nạo amidan cho trẻ

Viêm amidan luôn là nỗi ám ảnh của các mẹ khi trẻ mắc phải chứng bệnh này. Có nên nạo amidan cho trẻ cũng là một câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm và thắc mắc. Bởi ai cũng muốn kết thúc nỗi đau kèm thêm sốt cao của con khi bị viêm amidan. 

Nạo amidan cho trẻ có lợi hay có hại? 
Nạo amidan cho trẻ có lợi hay có hại?

Các cấp độ viêm Amidan

Đối với viêm amidan (VA), trẻ thường gặp 4 cấp độ nặng nhẹ, nguy hiểm khác nhau. 

  • Viêm amidan cấp độ 1: Ở cấp độ này, thông thường amidan sẽ to tròn và có cuống gọn. Bên cạnh đó, viêm amidan cũng có chiều ngang khá nhỏ, chỉ chiếm chưa đến 1 phần 4 so với khoảng cách chân trụ trước amidan.
  • Viêm amidan cấp độ 2: Khi chuyển sang cấp độ này, viêm amidan sẽ to tròn như cấp độ 1 nhưng chiều ngang chỉ nhỏ hơn 1 phần 3 so với khoảng cách chân trụ trước amidan.
  • Viêm amidan cấp độ 3: Cấp độ 3 mà tình trạng nặng của viêm amidan và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Khi ấy, viêm amidan có chiều ngang nhỏ hơn 1 phần 2 so với khoảng cách chân trụ trước amidan.
  • Viêm amidan cấp độ 4: Lúc này, tình trạng bệnh đã tiến triển nặng, sẽ xuất hiện những vết viêm gồ và nhô lên bề mặt, viêm amidan cũng có màu đỏ sẫm và trụ sau dày hơn.
4 cấp độ viêm Amidan
Viêm amidan có 4 cấp độ mà bạn cần phải nắm rõ để chăm sóc trẻ

Khi nào nên nạo amidan cho trẻ? 

Nếu Amidan của trẻ sưng to làm con thở khó khăn hoặc tình trạng viêm Amidan tái đi tái lại nhiều lần thì bác sĩ sẽ khuyên nên nạo. Trong trường hợp này, việc nạo Amidan sẽ làm cho tình trạng viêm họng của con không bị tái diễn nhiều lần và sức khỏe của con sẽ tốt hơn chứ cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Ở trẻ em, viêm amidan cấp nhiều lần có thể viêm thận, viêm khớp, viêm nội tâm mạc. Còn VA mãn tính có thể gây nhiễm trùng tai và giảm thính lực. Ở trẻ em, viêm amidan cấp nhiều lần có thể viêm thận, viêm khớp, viêm nội tâm mạc. Còn viêm VA mãn tính có thể gây nhiễm trùng tai và giảm thính lực.

Viêm amidan cấp độ 4 là tình trạng amidan sưng đỏ, kèm theo những u nhú trên bề mặt và gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Viêm amidan cấp độ 4 sẽ khiến amidan có kích thước lớn và lấn chiếm vào bên trong làm hẹp lòng họng, bệnh thường phát triển theo nhiều cấp độ và có những biểu hiện cũng như mức nguy hiểm khác nhau.

nạo amidan
Cần đưa trẻ khám bác sĩ để có câu trả lời cho việc nên nạo amidan hay không?

Những điều được, mất khi nạo amidan cho trẻ?

Nạo amidan có thể được thực hiện bằng cách gây mê hoăc gây tê tại chỗ. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, trẻ tỉnh khỏi thuốc mê có thể có các phản ứng khác nhau. Bé có thể khóc lóc, cuống quýt hay bối rối, thấy khó chịu ở dạ dày hoặc nôn. Những phản ứng này là bình thường và sẽ qua đi khi thuốc gây mê hết tác dụng. Khi trẻ tỉnh hoàn toàn, có thể đỡ trẻ dậy đi vệ sinh. Trẻ có thể nôn chất dịch đặc màu nâu nếu đã nuốt một ít máu trong và sau phẫu thuật. Điều này là bình thường. 

Trẻ nạo amdian thường cảm thấy đau hoặc cứng ở cổ (do tư thế nằm khi mổ). Triệu chứng này thường mất đi sau vài ngày. Chườm ấm, thuốc giảm đau và một số bài tập xoay vùng cổ có thể giúp cải thiện tình hình.

Với công nghệ mới hiện đại và tân tiến nhất, việc nạo amidan cho trẻ tương đối an toàn, ít ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Phụ huynh chỉ cần lưu ý những chăm sóc trước và sau phẫu thuật để đảm bảo bé hồi phục sức khỏe nhanh.

Phòng ngừa viêm Amidan cho trẻ bằng mật ong lên men

MOLM giúp bảo vệ trẻ tránh các bệnh về đường hô hấp, viêm họng
Mật ong lên men gừng, chanh, tỏi MOLA giúp bảo vệ trẻ tránh các bệnh về đường hô hấp, viêm họng

Tuy vậy, thay vì để các bé phải chịu đau đớn, mệt mỏi, ốm sốt khi bị viêm amidan, các mẹ có thể tăng cường sức đề kháng cho con trẻ bằng cách sử dụng Mật ong lên men (MOLM) kết hợp với các vị chanh, tỏi, gừng… vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy. Đây là loại thức uống thơm, ngon cung cấp đầy đủ các loại vitamin để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp giảm thiểu nguy cơ bị ho, sốt, viêm họng, viêm đường hô hấp. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, phải không nào? 

Hàm lượng chất xám và ứng dụng công nghệ trong mật ong lên men MOLA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.