Mách mẹ 3 cách tăng sức đề kháng cho trẻ phòng chống bệnh tật

strong

Trẻ em với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sẽ rất dễ dàng bị vi khuẩn tấn công và mắc các loại bệnh như: sốt, cúm, bệnh về hô hấp, rối loạn tiêu hóa… Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ đơn giản, hiệu quả ? 

sổ mũi
Trẻ hay hắt hơi, sổ mũi cũng là dấu hiệu của việc có sức đề kháng kém

Sức đề kháng là gì ?

Trẻ có sức đề kháng kém có thể chia làm 02 loại: Một là những yếu tố thuộc môi trường bên ngoài, trong đó có các loài vi sinh vật gây ra bệnh và hai là yếu tố nội tại bên trong cơ thể của bé (hệ thống thần kinh, hệ nội tiết tố và hệ thống miễn dịch).

Biểu hiện trẻ cần tăng sức đề kháng 

Một trong những bệnh dễ thấy nhất khi hàng rào bảo vệ cơ thể trẻ bị yếu là: ho, cảm cúm và sốt… 

Ngoài ra, trẻ có sức đề kháng kém còn luôn cảm thấy chán ăn, buồn nôn, ăn không ngon miệng, ngược lại trẻ luôn cảm thấy khát nước, giống nhau không được uống nước đủ. Trẻ còn thường xuyên thèm đường và hay ăn nhiều đồ ngọt.

trẻ có đề kháng kém hay bị sốt
Trẻ có sức đề kháng kém dễ bị ốm, sốt 

Một biểu hiện dễ thấy của việc trẻ có sức đề kháng kém là những vết thương của trẻ lâu lành, trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi, không hay tham gia các hoạt động thể thao.

Nguyên nhân trẻ có sức đề kháng kém

Dựa vào những dấu hiệu trên, có thể lý giải nguyên nhân trẻ có sức đề kháng kém là: Chế độ, thực đơn ăn uống hàng ngày của bé không được đảm bảo dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày của bé không đúng cách, cơ thể luôn bị thiếu các chất vitamin, thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm… 

strong
Trẻ cần có sức đề kháng mạnh trong môi trường dịch bệnh như hiện nay 

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ 

Có 3 cách tăng sức đề kháng cho trẻ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà, hàng ngày các mẹ có thể tham khảo như: 

Tiêm chủng phòng ngừa bệnh tật

Đây là phương pháp không thể thiếu để tăng sức đề kháng cho trẻ. Đây là cách toàn diện nhất giúp trẻ tập dượt khả năng chống lại cơ chế lây nhiễm của các bệnh nguy hiểm. Việc thực hành với vacxin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ nói chung và thoát khỏi một số căn bệnh như sởi, quai bị, thủy đậu, viêm gan, viêm não nhật bản…

Tiêm chủng là phương pháp không thể thiếu để tăng sức đề kháng cho trẻ
Tiêm chủng là phương pháp không thể thiếu để tăng sức đề kháng cho trẻ

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và môi trường xung quanh

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là cách mà ba mẹ bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn, virus và các mầm bệnh. Nhất là trong thời gian phải phòng, chống Covid-19, chắc chắn trẻ phải thực hiện 5K.  mẹ càng cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn và sau khi vệ sinh để vi khuẩn không tấn công hệ tiêu hóa của trẻ.

Việc tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh làm tăng khả năng thích nghi của trẻ với môi trường. Điều đó đồng nghĩa với sức đề kháng của trẻ với các nhân tố độc hại của môi trường. 

trẻ ăn rau xanh tăng đề kháng
Trẻ cần được ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C để tăng sức đề kháng 

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ 

Chăm sóc bé, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể của trẻ phát triển toàn diện. Khi cơ thể mạnh khỏe, các nhân tố gây bệnh rất khó tấn công và khả năng hồi phục khi ốm cũng mạnh hơn. Đặc biệt là các mẹ có thể thấy, một đứa trẻ ăn tốt và ăn được nhiều loại thức ăn thường ít ốm vặt hơn những đứa trẻ kén ăn hoặc biếng ăn. Vì vậy mà dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Bổ sung lợi khuẩn (probiotics) giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Sức khỏe đường ruột quyết định tới 80% sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể. Mẹ có thể bổ sung vitamin C, rau xanh và chú ý bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột trong khẩu phần ăn của con.

mật ong lên men tăng đê fkháng
MOLM tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho trẻ

Khi cơ thể trẻ thiếu hụt vi khuẩn có lợi, men vi sinh là cách hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng và hệ vi sinh vật cho cơ thể trẻ. Vì vậy mà, men sinh có khả năng giúp trẻ thoát khỏi các vấn đề rối loạn tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Mật ong lên men bổ sung bào tử lợi khuẩn thế hệ mới cho trẻ

Bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm Mật ong lên men (MOLM) là sự kết hợp giữa mật ong nguyên chất và men vi sinh dưới những điều kiện riêng biệt về pH, nhiệt độ, độ ẩm, lượng oxy và thời gian, nhằm nuôi cấy vi khuẩn có lợi, đồng thời tiết ra các enzym tốt cho tiêu hóa. Hệ miễn dịch của trẻ sẽ được tăng cường mạnh mẽ, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc và tái phát các bệnh lây nhiễm thường gặp. 

Bạn có thể dễ dàng cho trẻ sử dụng bằng cách hoà tan 1 muỗng MOLM với nước ấm để uống mỗi sáng ngay khi thức dậy. 

Như vậy, các mẹ cần chú ý đến việc tăng sức đề kháng cho trẻ ngay trong mùa hè và dịch bệnh này để đảm bảo sức khoẻ cho các bé nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.