Sức mạnh của mật ong lên men trong phục hồi sức khỏe đường ruột

Mọi vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa như ăn uống khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, hay đi ngoài, táo bón,… sẽ nhanh chóng được cải thiện nếu bạn biết tới mật ong lên men – một thức quà quý giúp phục hồi sức khỏe đường ruột.

Mối liên hệ giữa mật ong lên men, lợi khuẩn và sức khỏe đường ruột

Đường ruột của chúng ta luôn có các vi sinh vật cộng sinh. Trong đó có lợi khuẩn giúp kích thích tiêu hóa, và hại khuẩn mang trong mình mầm bệnh. Mấu chốt cho sức khỏe đường ruột là cân bằng hệ vi sinh với tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn : 15% hại khuẩn).

Như các sinh vật sống khác, lợi khuẩn cũng sẽ chết đi theo thời gian, bởi thức ăn bẩn, hóa chất, thuốc và cả stress. Nếu không tạo môi trường tốt để lợi khuẩn phát triển, chúng rất có thể bị hại khuẩn lấn át và gây ra nhiều vấn đề về đường ruột.

Mật ong là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ thiên nhiên, an toàn cho con người. Các enzym tự nhiên vốn có trong mật có thể giúp cơ  thể tiêu hóa thức ăn và duy trì thói quen đi tiêu đều đặn. Ngoài ra, ngay cả khi mật ong không chứa chất xơ, nó có oligosaccharides có thể thúc đẩy sự phát triển của lactobacilli và bifidobacteria. Do đó, nó hoạt động như một prebiotic trên hệ thống đường ruột, cung cấp lợi khuẩn và giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Mật ong còn tạo môi trường sống tốt, nuôi dưỡng, chăm sóc các lợi khuẩn tồn tại và phát triển.

Lên men mật ong là một cách để tăng công năng cho mật ong, hỗ trợ đưa lợi khuẩn và phát triển chúng khi đến đường ruột. Vì lẽ đó, mật ong lên men rất hữu hiệu trong việc phục hồi sức khỏe đường ruột.

Mật ong lên men khác gì mật ong thô?

Mật ong sau khi thu hoạch có chứa nước, còn gọi là “thủy phần”. Với mật ong thô chỉ chứa dưới 17% thủy phần. Ở tỷ lệ này sẽ đảm bảo mật ong có tính kháng khuẩn mạnh, thậm chí chúng ta có thể bảo quản chúng ở điều kiện nhiệt độ thường hàng năm mà không hề bị hỏng.

Khi tăng thủy phần lên trên 19% cùng nhiệt độ thích hợp, nó sẽ lên men. Quá trình lên men cũng khiến các nấm men có sẵn trong mật ong hoạt động trở lại và tiết ra nhiều chất tốt cho cơ thể. Lên men bằng mật ong thô còn giữ được các enzym tự nhiên và các đặc tính có lợi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phấn hoa trong mật ong sống còn có lợi cho những người bị dị ứng phấn hoa và các enzym vốn có có thể giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Quá trình lên men gia tăng thêm nhiều lợi ích vượt trội:

  • Mật ong lên men bổ sung nhiều vi sinh vật có lợi (probiotics) hơn
  • Mật ong lên men là môi trường tự nhiên rất tốt cho các chủng vi sinh (probiotics) nhân mật độ
  • Mật ong lên men chứa nhiều enzym và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Mật ong lên men bổ sung lợi khuẩn

Để tăng cường công năng của mật ong cho đường ruột, các bào tử lợi khuẩn được cấy và lên men cùng mật ong giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Cần phân biệt 2 khái niệm: lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn:

  • Lợi khuẩn là một loại vi sinh vật sống và hoạt động.
  • Còn bào tử lợi khuẩn chỉ là lợi khuẩn ở dạng bào tử, còn sống nhưng không hoạt động. Mật ong lên men tốt nên được cấy bào tử lợi khuẩn. Không giống lợi khuẩn khó sống qua môi trường axit của dạ dày, lợi khuẩn dạng bào tử bền với nhiệt độ, pH nên có thể thuận lợi đi qua dạ dày, xuống đến ruột già, ruột non của con người để sống sót và nhân mật độ. Tại đây, lợi khuẩn tiếp tục được nuôi dưỡng bằng dưỡng chất từ mật ong. Chúng tăng cường quá trình trao đổi chất và tiết ra enzym giúp cho tiêu hóa thuận lợi.

Mật ong lên men phục hồi sức khỏe đường ruột

  • Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột
  • Tạo môi trường thuận lợi giúp lợi khuẩn sống lâu hơn, đi xa hơn trong hệ tiêu hóa
  • Cải thiện hấp thu dưỡng chất cho cơ thể
  • Lấn át các virus có hại
  • Bảo vệ niêm mạc của hệ tiêu hóa, kháng viêm tại chỗ và làm lành các tổn thương, vết loét

Mật ong lên men còn đem lại nhiều công dụng tới sức khỏe khi kết hợp với các thảo dược như: mật ong lên men gừng chanh tỏi tăng cường đề kháng, mật ong lên men me rừng thải độc, mật ong lên men nghệ riềng trị đau dạ dày,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.