vai trò quan trọng và cách bổ sung Vitamin K2

Mọi người đều biết vài trò của Canxi. Đặc biệt là các bậc phụ huynh. Bởi, cha mẹ nào cũng mong muốn cho con được cao lớn và khoẻ mạnh. Và hầu hết mọi người đều biết, để cao lớn, cần có Canxi. Để hấp thu canxi, cần có Vitamin D. Nhưng vậy là chưa đủ. Để Canxi đi vào đúng những vị trí cần thiết (xương, răng), thì cần phải có thêm Vitamin K2. Không chỉ có vậy, Vitamin K2 là loại vitamin được nghiên cứu rất nhiều trong thời gian gần đầy, bởi tầm quan trọng của nó đối với hệ thống tim mạch

Vitamin K2 là gì?

Trong khi chúng ta nghe nhiều nhất về vitamin K1 và K2, thực tế có một loạt các hợp chất khác nhau được xếp vào danh mục “vitamin K”. Vitamin K1 còn được gọi là phylloquinone, trong khi K2 được gọi là menaquinone.

So với nhiều loại vitamin khác, vai trò và lợi ích sức khỏe của vitamin K2 chỉ mới được phát hiện gần đây. Vitamin K2 giúp ích gì? Nó có nhiều chức năng trong cơ thể, nhưng quan trọng nhất là giúp cơ thể sử dụng canxi và ngăn ngừa vôi hóa động mạch, có thể dẫn đến bệnh tim. Các nghiên cứu mới đây cho thấy thiếu vitamin này cũng có liên quan đến các bệnh bao gồm loãng xương.

Nếu có một thứ mà chúng ta cần K2, đó là ngăn canxi tích tụ ở những vị trí sai, đặc biệt là trong các mô mềm. Việc hấp thụ ít vitamin K2 có thể góp phần hình thành mảng bám trong động mạch, hình thành cao răng trên răng và làm cứng các mô gây ra các triệu chứng viêm khớp, viêm bao hoạt dịch, giảm tính linh hoạt, cứng và đau

Bốn vai trò quan trọng của Vitamin K2

Đưa Canxi tới đúng chỗ

Một trong những công việc quan trọng nhất mà vitamin K2 có là kiểm soát vị trí  canxi  tích tụ trong cơ thể. Vitamin K2 có lợi cho khung xương, tim, răng và hệ thần kinh bằng cách giúp điều chỉnh việc sử dụng canxi, đặc biệt là trong xương, động mạch và răng

“Nghịch lý canxi” là một thuật ngữ phổ biến cho nhận thức của các chuyên gia y tế rằng việc bổ sung canxi có thể làm giảm phần nào nguy cơ loãng xương nhưng sau đó lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Lý do tại sao điều này xảy ra? Thiếu vitamin K2!

Các Vitamin D và canxi mối quan hệ là quan trọng, canxi tốt cho xương, răng. Vitamin D giúp hấp thu Canxi vào máu.

Tiếp theo, vitamin K2 phải kích hoạt một trong những protein phụ thuộc của nó, osteocalcin. Chất này giúp Canxi từ máu vận chuyển tới xương và răng.

Để có lợi ích sức khỏe tổng thể tốt nhất, điều quan trọng là phải bổ sung đủ canxi, vitamin D3 và vitamin K. Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể cần bổ sung vitamin D3 và có thể cả các chất bổ sung khác.

Bảo vệ hệ thống tim mạch

Vitamin K2 là một trong  những loại vitamin tốt nhất cho nam giới  vì nó giúp bảo vệ chống lại các vấn đề liên quan đến tim, bao gồm chứng xơ vữa động mạch (làm cứng động mạch), nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước phát triển.

Một nghiên cứu rất lớn thực hiện ở Hà Lan trên 4.800 nam giới trưởng thành, phát hiện ra rằng: Những người đàn ông tiêu thụ nhiều K2 giúp giảm nguy cơ bị vôi hóa động mạch chủ nặng đi hơn 52% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hơn 41%.

Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố

Bên trong xương của chúng ta, K2 có thể được sử dụng để sản xuất hormone osteocalcin, có tác dụng chuyển hóa và nội tiết tố tích cực.

K2 cũng có thể giúp thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề trao đổi chất như tiểu đường và béo phì. Một số nghiên cứu cho thấy K2 giúp điều chỉnh chuyển hóa glucose bằng cách điều chỉnh các con đường tiền viêm và / hoặc osteocalcin.

Giúp tăng cường sức khỏe thận

K2 có thể có lợi cho thận bằng cách giúp ngăn ngừa sự hình thành tích tụ canxi ở những vị trí sai, nguyên nhân cơ bản của sỏi thận. Nó cũng có thể làm tương tự đối với các cơ quan khác, bao gồm cả túi mật.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu , việc thiếu K2 và vitamin D có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh thận cao hơn.

Làm thế nào để bổ sung vitamin K2

K2 là một vitamin tan trong chất béo, vì vậy nó có trong thực phẩm động vật cũng chứa chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và cholesterol.

Phô mai đầy chất béo, trứng và gan bò có thể không phải là những loại thực phẩm nên nghĩ đến khi bạn nghĩ đến việc ăn một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Nhưng, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trong những năm gần đây, một trong những chất dinh dưỡng được nghiên cứu nhiều nhất trong lĩnh vực sức khỏe tim mạch là vitamin K2, được tìm thấy trong chính những loại thực phẩm này

Vitamin K1 được tìm thấy trong hầu hết các loại rau. Động vật giúp biến đổi vitamin K1 thành K2, trong khi con người không có enzyme cần thiết để thực hiện điều này một cách hiệu quả. Đây là lý do tại sao chúng ta được hưởng lợi khi nhận được K2 trực tiếp từ thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Có 1 ngoại lệ từ thực vật, đó là Natto – Đậu nành lên men

Bảng dinh dưỡng Vitamin K2 trong 100gr thực phẩm

 

Nhìn vào bảng trên, có thể thấy sự áp đảo vượt trội của Natto trong việc cung cấp Vitamin K2 dù đây là thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bí mật ở đâu? cùng tìm hiểu thêm tại đây.

Mola tổng hợp và lược dịch từ https://draxe.com/nutrition/vitamin-k2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.